Wednesday, August 5, 2009


มะพร้าว (Coconut)

คุณค่าทางโภชนาการ
เนื้อมะพร้าวมีน้ำมันประมาณ 65 % มีฟอสฟอรัสสูง มีแคลเซียม คาร์โบไฮเดรต
น้ำมันมะพร้าวประกอบด้วย กรดไขมันหลายชนิดที่อิ่มตัว ทิ้งไว้นานจะมีกลิ่นหืน

สรรพคุณทางยา
1. เปลือกต้นสด เผาไฟให้เป็นเถ้า แก้ปวดฟัน ทาแก้หิด
2. เนื้อมะพร้าวสดหรือแห้ง เป็นยา บำรุงกำลัง ขับปัสสาวะ ขับพยาธิ แก้ไข้
3. น้ำมะพร้าว เป็นยาระบาย แก้ท้องเสีย ขับ ปัสสาวะ แก้พิษ แก้นิ่ว แก้อาเจียนเป็นโลหิต
4. น้ำมันที่ได้จากเนื้อ หรือกะลา ทาแผลน้ำร้อนลวก

น้ำมะพร้าว
ส่วนผสม
1. มะพร้าวน้ำหอม 1 ลูก
2. น้ำเชื่อม 5-6 ช้อนแกง

วิธีทำ
เลือกมะพร้าวอ่อนที่มีน้ำหอมหวาน เหมาะที่จะรับประทานเป็นมะพร้าวอ่อน เฉาะเปลือกตรงหัวออก เทน้ำเก็บไว้ ผ่าซีก 2 ซีก ตักเอาแต่เนื้อขาว ๆ ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำมะพร้าวที่เก็บไว้ลงไป เติมน้ำต้มสุกอีกเล็กน้อย ปั่นใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามใจชอบ กรองใส่ขวดเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้เป็นวุ้น อย่าให้แข็ง เมื่อเอาออกมา รับประทาน จะได้น้ำมะพร้าวปรุงรส หวานมันหอมเย็นชื่นใจ ดื่มแล้วสดชื่น