ระกำ (Rakam, Sala)
คุณค่าทางโภชนาการ
เนื้อระกำ มีกรดอินทรีย์ น้ำตาล มีวิตามินซีเล็กน้อย มีธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และอื่นๆ
สรรพคุณทางยา
1. ผล กินเป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ
คุณค่าทางโภชนาการ
เนื้อระกำ มีกรดอินทรีย์ น้ำตาล มีวิตามินซีเล็กน้อย มีธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และอื่นๆ
สรรพคุณทางยา
1. ผล กินเป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ
2. แก่น มีรสขมหวาน ใช้เป็นยาขับเสมหะ รักษากำเดา รักษาเลือด
น้ำระกำ
ส่วนผสม
1. ระกำเปรี้ยว 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำ 5 ถ้วย
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกระกำ ต้มน้ำให้เดือด ใส่ระกำต้มเคี่ยว 20 นาที
2. ยีเอาแต่เนื้อระกำ แล้วปั่นรวมกับน้ำ กรองให้ได้น้ำ 4 ถ้วย
3. ผสมน้ำระกำที่กรองกับเกลือและน้ำตาลเข้าด้วยกัน ต้มต่อจนเดือดและน้ำตาล เกลือละลาย
4. ยกลง ทิ้งให้เย็น เทใส่ขวดที่ลวกแล้ว ปิดฝานำเข้าตู้เย็น
น้ำระกำ
ส่วนผสม
1. ระกำเปรี้ยว 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำ 5 ถ้วย
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกระกำ ต้มน้ำให้เดือด ใส่ระกำต้มเคี่ยว 20 นาที
2. ยีเอาแต่เนื้อระกำ แล้วปั่นรวมกับน้ำ กรองให้ได้น้ำ 4 ถ้วย
3. ผสมน้ำระกำที่กรองกับเกลือและน้ำตาลเข้าด้วยกัน ต้มต่อจนเดือดและน้ำตาล เกลือละลาย
4. ยกลง ทิ้งให้เย็น เทใส่ขวดที่ลวกแล้ว ปิดฝานำเข้าตู้เย็น