เตยหอม (Pandanus)
คุณค่าทาง โภชนาการ
ใบเตยสด มีน้ำมันหอมระเหย รสหวาน หอม มัน และมีสีเขียวที่นิยมใช้แต่งสีอาหาร ซึ่งเป็นสารคลอโรฟิล
สรรพคุณทางยา
1. ใบสด ต้มกับน้ำดื่ม ลดอาการกระหายน้ำ บำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น 2. ต้นและราก เป็น ยาขับปัสสาวะ รักษาโรคเบาหวาน
คุณค่าทาง โภชนาการ
ใบเตยสด มีน้ำมันหอมระเหย รสหวาน หอม มัน และมีสีเขียวที่นิยมใช้แต่งสีอาหาร ซึ่งเป็นสารคลอโรฟิล
สรรพคุณทางยา
1. ใบสด ต้มกับน้ำดื่ม ลดอาการกระหายน้ำ บำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น 2. ต้นและราก เป็น ยาขับปัสสาวะ รักษาโรคเบาหวาน
น้ำใบเตยหอม
ส่วนผสม
1. ใบเตย 3 ถ้วย
2. น้ำสะอาด 8 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
4. น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. ใบเตยสดที่ไม่แก่มาก เก็บมาใหม่ ๆ ล้างทีละใบให้สะอาด แช่น้ำด่างทับทิม 10-15 นาที
2. นำใบเตยมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่งใส่ลงในหม้อที่มีน้ำกำลังเดือดต้มเคี่ยว 5-10 นาที เติมน้ำตาลทรายให้รสหวานจัด กรองเอากากออก
3. ใบเตยที่หั่นแล้วอีกส่วนหนึ่งปั่นให้ละเอียดโดยเติมน้ำแล้วกรองเอากากออก เติมน้ำที่คั้นได้ลงในหม้อใบเตยที่กำลังต้มอยู่ ชิมให้มีรสหวาน พอเดือดรีบยกลง เมื่อจะดื่มใส่น้ำแข็งบดละเอียด
ส่วนผสม
1. ใบเตย 3 ถ้วย
2. น้ำสะอาด 8 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
4. น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. ใบเตยสดที่ไม่แก่มาก เก็บมาใหม่ ๆ ล้างทีละใบให้สะอาด แช่น้ำด่างทับทิม 10-15 นาที
2. นำใบเตยมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่งใส่ลงในหม้อที่มีน้ำกำลังเดือดต้มเคี่ยว 5-10 นาที เติมน้ำตาลทรายให้รสหวานจัด กรองเอากากออก
3. ใบเตยที่หั่นแล้วอีกส่วนหนึ่งปั่นให้ละเอียดโดยเติมน้ำแล้วกรองเอากากออก เติมน้ำที่คั้นได้ลงในหม้อใบเตยที่กำลังต้มอยู่ ชิมให้มีรสหวาน พอเดือดรีบยกลง เมื่อจะดื่มใส่น้ำแข็งบดละเอียด