Wednesday, August 5, 2009


บัวบก (Asiatic Penywort)

คุณค่าทาง โภชนาการ
บัวบกมีน้ำมันหอมระเหยทุกส่วน สารที่มีรสขม มีสารไกลโคไซด์ มีวิตามินเอสูงมาก มีธาตุแคลเซียมและสารอื่นๆ
สรรพคุณทางยา
ทั้งต้น นำมาต้มน้ำดื่ม แก้ฟกช้ำได้ ลดการอักเสบได้ดี แก้ร้อนในกระหายน้ำ ตำพอก รักษาแผลสด ไฟไหม้น้ำร้อนลวก ขับปัสสาวะ และทำครีมทาผิวหนังแก้อักเสบ

น้ำบัวบก
ส่วนผสม
1. ใบบัวบก 2 ถ้วย
2. น้ำสะอาด 2 ถ้วย
3. น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
4. น้ำแข็ง

วิธีทำ
นำใบบัวบกที่สดๆใหม่ ๆ ล้างน้ำให้สะอาด แช่ด่างทับทิม 15-20 นาที ใส่เครื่องปั่นเติมน้ำพอสมควร กรองด้วยผ้าขาวบาง เติมน้ำเชื่อมพอหวาน ชิมรสตามใจชอบ จะได้น้ำใบบัวบกสีเขียวใส น่ารับประทาน เมื่อจะดื่มใส่น้ำแข็งบดละเอียด รสหอมหวานชื่นใจ ดื่มแก้อาการกระหายน้ำ