Wednesday, August 5, 2009

มะตูม (Bael fruit, Bengal quince)

คุณค่าทางโภชนาการ
เนื้อมะตูมสุก มีน้ำตาลมิวซิเลจ เพคติน สารฝาดสมาน มีวิตามินเอ ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส น้ำมันหอมระเหย สารที่มีรสขม และอื่นๆ

สรรพคุณทางยา
1. ผลอ่อน บำรุงธาตุ เจริญอาหาร ขับผายลม
2. ผลแก่ แก้เสมหะ บำรุงธาตุไฟ
3. ผลสุก แก้ลมเสียดในท้อง แก้มูกเลือด และแก้กระหายน้ำ
4. เปลือกราก ลำต้น แก้ไข้จับสั่น ขับลมในลำใส้
5. ราก แก้พิษฝี พิษไข้ รักษาน้ำดี

น้ำมะตูม
ส่วนผสม
1. มะตูมแห้ง 7 แผ่น
2. น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
3. น้ำสะอาด 7 ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างมะตูม ปิ้งไฟให้หอม
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่มะตูมที่ปิ้งใช้แล้ว ใช้ไฟอ่อนต้มประมาณ 30 นาที
3. ตักมะตูมขึ้น ใส่น้ำตาล พอน้ำตาลละลาย ปิดไฟ ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้เย็น