Wednesday, August 5, 2009

มะละกอ (Papaya , Pawpaw)
คุณค่าทาง โภชนาการ
ผลมะละกอมียางดิบ มีสารเพคติน แคลเซียม วิตามินซีและอื่น ๆ ผลมะละกอสุก มีวิตามินเอสูง วิตามินซี สารเพคติน เหล็ก แคลเซียม และมีสาร carotencid เป็นสารที่ทำให้เนื้อมะละกอสุกมีสีส้ม

สรรพคุณทางยา
1. ต้นมะละกอ ขับประจำเดือน ลดไข้
2. ดอก ขับปัสสาวะ
3. ราก แก้กลากเกลื้อน
4. ยาง ช่วยกัดแผล รักษาตาปลา และหูด ฆ่าพยาธิ

น้ำมะละกอ
ส่วนผสม
1. มะละกอสุก 1/2 ลูก
2. น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำต้มสุก 3 ถ้วย

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมะละกอ ล้างให้หมดยาง ฝานเอาเมล็ดออก หั่นชิ้นเล็ก ๆ
2. ใส่เนื้อมะละกอสุกลงในโถปั่น ใส่น้ำต้ม น้ำเชื่อม เกลือ ปั่นให้ละเอียด
3. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทน้ำมะละกอใส่ดื่มเย็นๆ หรือจะแช่เย็นก็ได้