Wednesday, August 5, 2009


เตยหอม (Pandanus)

คุณค่าทาง โภชนาการ
ใบเตยสด มีน้ำมันหอมระเหย รสหวาน หอม มัน และมีสีเขียวที่นิยมใช้แต่งสีอาหาร ซึ่งเป็นสารคลอโรฟิล


สรรพคุณทางยา
1. ใบสด ต้มกับน้ำดื่ม ลดอาการกระหายน้ำ บำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น 2. ต้นและราก เป็น ยาขับปัสสาวะ รักษาโรคเบาหวาน
น้ำใบเตยหอม
ส่วนผสม

1. ใบเตย 3 ถ้วย
2. น้ำสะอาด 8 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
4. น้ำแข็ง

วิธีทำ
1. ใบเตยสดที่ไม่แก่มาก เก็บมาใหม่ ๆ ล้างทีละใบให้สะอาด แช่น้ำด่างทับทิม 10-15 นาที
2. นำใบเตยมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่งใส่ลงในหม้อที่มีน้ำกำลังเดือดต้มเคี่ยว 5-10 นาที เติมน้ำตาลทรายให้รสหวานจัด กรองเอากากออก
3. ใบเตยที่หั่นแล้วอีกส่วนหนึ่งปั่นให้ละเอียดโดยเติมน้ำแล้วกรองเอากากออก เติมน้ำที่คั้นได้ลงในหม้อใบเตยที่กำลังต้มอยู่ ชิมให้มีรสหวาน พอเดือดรีบยกลง เมื่อจะดื่มใส่น้ำแข็งบดละเอียด