Wednesday, August 5, 2009


ขิง (Ginger)

คุณค่าทางโภชนาการ
ขิง มีน้ำมันหอมระเหย 1-3 % ทำให้ขิงมีกลิ่นหอม และมีน้ำมันชัน (clecresin)ซึ่งจะทำให้มีจำนวนมากขึ้น ถ้าเป็นเหง้าขิงแก่ๆ สารชนิดนี้ทำให้ขิงมีกลิ่นฉุน และรสเผ็ด ยังมีธาตุแคลเซียมฟอสฟอรัส และอื่นๆ
สรรพคุณทางยา
1. ต้น ขับผายลม บรรเทาอาการจุกเสียด แน่นเฟ้อ บำรุงธาตุไฟ รักษานิ่ว ช่วย ย่อยอาหาร ฆ่าพยาธิ รักษาโรคตา บิด ลมป่วง ท้องร่วงอย่างแรง อาเจียน
2. ใบ บรรเทาอาการฟกช้ำ ช่วยย่อยอาหาร ขับผายลม รักษาโรคกำเดาและนิ้ว ขับลมลำใส้
3. ดอก ช่วยย่อยอาหาร ฆ่าพยาธิ ผล รักษาอาการไข้

น้ำขิง
ส่วนผสม

1. ขิง (ไม่แก่นัก) 2 ถ้วย
2. น้ำ 9 ถ้วย
3. น้ำตาลทราบ 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
ปอกเปลือกขิงออก ล้างน้ำ ทุบพอแหลก ตั้งน้ำให้เดือด เอาขิงลงต้มให้เดือด กรองเอากากออก เติมน้ำตาล ชิมรส ยกลง กรองใส่ขวด นึ่ง 20-30 นาที เมื่อเย็นเก็บใส่ตู้เย็น การต้มถ้าเดือดนานไป กลิ่นหอมของขิงจะระเหยออกไปหมด เมื่อดื่มควรเติมน้ำแข็ง การเตรียมน้ำขิงควรใช้ขิงไม่แก่นัก เพราะขิงแก่จัดจะมีสารชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นฉุนและรสเผ็ดจัด รสไม่กลมกล่อม