Wednesday, August 5, 2009


ขนุน (Jack Fruit)
คุณค่าทาง โภชนาการ
เนื้อผล มีน้ำตาลสูง มีน้ำมันหอมระเหย มีวิตามินเอ มีธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และอื่น ๆ แก่น มีสารสีเหลือง ชื่อ morin ใช้เป็นสีย้อม
สรรพคุณทางยา
1. ผลอ่อน เป็นยาระบาย
2. แก่น บดกินเป็นยาระบาย กินขนุนทำให้ผิวพรรณดี
3. เมล็ด ช่วยขับน้ำนมในสตรีหลังคลอด

น้ำขนุน
ส่วนผสม
1. เนื้อขนุนฉีกเป็นเส้น 100 กรัม
2. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. น้ำสะอาด 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่น้ำ เนื้อขนุนลงในหม้อ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวพอเนื้อขนุนนุ่ม กรองเอาแต่น้ำ แยกเนื้อไว้
2. ใส่น้ำตาล เกลือ เคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลาย ยกลง ทิ้งไว้พออุ่น ใส่เนื้อขนุนที่แยกไว้
3. เวลากิน ตักน้ำแข็งใส่แก้ว ตักทั้งน้ำและเนื้อขนุนใส่