Wednesday, August 5, 2009


แครอท (carrot)

คุณค่าทางโภชนาการ
หัว มีสารเบต้า-แคโรทีนสูง มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียมฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ บี 1 บี 2 และ วิตามินซี

สรรพคุณทางยา
หัว มีปริมาณของเกลือโปตัสเซียมสุง ซึ่งทำให้มีฤทธิ์ทางขับปัสสาวะ มีน้ำมันหอมระเหย มีฤทธิ์ในทางขับ พยาธิใส้เดือน
น้ำแครอท
ส่วนผสม
1. แครอทหั่นเล็ก ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำเชื่อมเข้มข้น 8 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. น้ำต้มสุก 2 แก้ว

วิธีทำ
ล้างแครอทให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เติมน้ำ ปั่นให้ละเอียด ผสมน้ำเชื่อม น้ำมะนาว เกลือ เติมน้ำตามส่วน ผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำแข็งก่อนกิน