Wednesday, August 5, 2009


แตงโม (Watermelon)

คุณค่าทาง โภชนาการ
ผล มีแคลเซียม มีวิตามินเอ และซี มี น้ำตาลหลายชนิด และอื่น ๆ เมล็ด มีไข มัน มีโปรตีน แป้ง วิตามินบี2 เอ็นไซม์ และอื่นๆ

สรรพคุณทางยา
1. เนื้อแตงโม มีรสหวานเย็นรับประทาน แก้อาการร้อนในกระหายน้ำ ปากเป็นแผล และช่วยขับปัสสาวะ
2. รากและใบ ใช้สดๆประมาณ 50-90 กรัม ต้มกับน้ำ ดื่มแต่น้ำ 3 เวลาหลังอาหาร แก้อาการท้องร่วง และแก้บิด

น้ำแตงโม
ส่วนผสม
1. เนื้อแตงโมแคะเมล็ดออก 1 ถ้วยหั่นชิ้น
2. น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วย
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
5. น้ำแข็งบด 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
นำแตงโมมาล้างน้ำให้สะอาด ผ่าแกะเอาเมล็ดออก หั่น ใส่เนื้อแตงโมลงในโถปั่น ใส่น้ำเชื่อม เกลือ น้ำต้มสุก และน้ำแข็ง ปั่นให้เข้ากันดี จะได้น้ำแตงโมสีแดงสด