Wednesday, August 5, 2009



มะขาม (Tamarind)


คุณค่าทางโภชนาการ
เนื้อมะขามเปียก มีกรดอินทรีย์สูง แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี เพคติน และอื่นๆ เมล็ดมะขาม มีมิวซิเลจสูง ไขมัน คาร์โบไฮเดรต น้ำมันชนิด semidrying fixed oil และอื่นๆ


สรรพคุณทางยา
1. ใบแก่ เป็นยาแก้ไอ แก้โรคบิด ขับเสมหะในลำไส้

2. เนื้อมะขาม แก้อาการท้องผูก เป็นยาระบาย แก้ไอ ขับเสมหะ

3. เมล็ดแก่ เป็นยาถ่ายพยาธิไส้เดือนในท้องเด็ก


น้ำมะขาม
ส่วนผสม

1. เนื้อมะขามเปียกใหม่ ๆ 200 กรัม

2. น้ำตาลทราย 500 กรัม

3. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำ 3 ลิตร


วิธีทำ

1. ล้างมะขามเปียก ใส่ลงในหม้อเคลือบ เติมน้ำ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดคนให้เนื้อมะขามผสมกับน้ำให้มากที่สุด ยกลง

2. กรองเอาแต่น้ำใส่หม้อเคลือบ(เอากากทิ้ง) ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง พอเดือดใส่น้ำตาล เกลือ คนให้ละลายเดือดสักครู่ ยกลง

3. ทิ้งไว้ให้เย็น กรองใส่ขวด นึ่งแล้วเก็บ เข้าตู้เย็น

4. เวลากิน ใส่น้ำแข็งลงในแก้ว เทน้ำมะขามใส่ เป็นเครื่องดื่มดับกระหาย