Wednesday, August 5, 2009


ชมพู่ (Rose Apple)

คุณค่าทางโภชนาการ
มีน้ำตาล วิตามินเอสูง มีวิตามินซี และ วิตามินอื่น ๆ มีแร่ธาตุ เช่น ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต และอื่นๆ

สรรพคุณทางยา
1. ผล เป็นยาชูกำลัง บำรุงหัวใจ และ ทำให้ชุ่มชื่น
2. เมล็ด เป็นยาแก้ท้องเสีย แก้เบาหวาน

น้ำชมพู่
ส่วนผสม
1. ชมพู่ 5 ลูก
2. น้ำเชื่อม 1/3 ถ้วย
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำต้มสุก 2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างชมพู่ให้สะอาด ผ่าเอาใส้ออก หั่นชิ้นเล็กใส่ลงในโถปั่น ใส่น้ำต้มสุก ปั่นให้เข้ากันดี
2. ใส่น้ำเชื่อม เกลือป่น ปั่นอีกครั้งให้เข้ากัน ใส่น้ำแข็งดื่มเย็นๆ