Wednesday, August 5, 2009


มะยม (Star Gooseberry)

คุณค่าทางโภชนาการ
ผลมะยม มีกรดอินทรีย์หลายชนิด มีวิตามินซี ธาตุฟอสฟอรัส

สรรพคุณทางยา
1. ใบ ปรุงเป็นส่วนประกอบของยาเขียว เป็นยาดับพิษร้อนถอนพิษไข้ แก้ไข้ต้วร้อน
2. เปลือกต้น ต้มดื่มแก้ไข้ทับระดู ต้มอาบแก้ผดผื่นคัน
3. ราก แก้โรคผิวหนัง เม็ดผดผื่นคัน ประดง และแก้น้ำเหลืองเสีย
4. ผล กัดเสมหะ แก้ไอ บำรุงโลหิต ระบายท้อง ตำรวมกับพริกไทยพอกแก้ปวดกล้ามเนื้อและปวดหลัง

น้ำมะยม
ส่วนผสม
1. มะยมคลึงหรือบุบให้นุ่ม 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. น้ำสะอาด 2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ต้มมะยมกับน้ำจนเนื้อมะยมนุ่ม กรอง ด้วยกระชอนตาห่าง ๆ ขณะกรองให้ใช้ ทัพพียีให้เนื้อออกมาด้วย
2. ใส่น้ำตาลและเกลือตั้งไฟอ่อน เคี่ยวประมาณ 30 นาที จนน้ำตาลและเกลือละลาย ยกลง
3. เวลากิน ใส่น้ำแข็งลงในแก้ว ตักน้ำมะยมใส่