Wednesday, August 5, 2009


มังคุด(Mangosteen)

คุณค่าทางโภชนาการ
เนื้อผล มีน้ำตาล และกรดอินทรีย์บางชนิด มีธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และอื่นๆ
เปลือกผล มีสารฝาดสมาน และมีตัวฆ่าเชื้อหนอง

สรรพคุณทางยา
1. เปลือกผล บดต้มหรือชงแก้ท้องร่วง แก้บิดมูกเลือด แก้ไข้ท้องเสียผสมน้ำปูน ทาสมานแผล แก้แผลเน่าเปื่อยพุพอง แผลมีหนอง
2. เนื้อหุ้มเมล็ด แก้ร้อนใน
3. ยางจากผล แก้บิดท้องร่วงใส่แผลหนอง
4. เปลือกผล มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งทำให้เกิดหนอง โดยฆ่าได้ทั้งสายพันธุ์ปกติและสายพันธุ์ที่ดื้อยา"เพนนิซิลิน" มีฤทธิ์ต้านเชื้อโรคผิวหนัง ใช้รักษาแผล เป็นหนองสิว ช่วยลดร่องรอยด่างดำ

น้ำมังคุด
ส่วนผสม
1. มังคุด 500 กรัม
2. น้ำเชื่อม 1/3 ถ้วย
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. น้ำสะอาด 3 ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างมังคุดให้สะอาด ผ่าเอาเปลือกออก นำเนื้อมังคุดมาขยำ ใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด 5 นาที กรองเอาแต่น้ำ
2. ใส่น้ำเชื่อม เกลือ คนให้เข้ากันและเกลือละลาย เทใส่ขวดเข้าตู้เย็น
3. เวลากินตักน้ำแข็งใส่ เทน้ำมังคุดใส่