Wednesday, August 5, 2009

มะเขือเทศ (Wild Tomato, Love Apple)
คุณค่าทางโภชนาการ
มะเขือเทศสุก มีวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเกือบครบ เช่น เอ บี ซี เค และ วิตามินอื่นๆ วิตามินเอนั้นมีสูงมาก โดยเฉพาะมะเขือเทศสีดา และมีสารที่ให้สีเหลืองส้ม ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก และอื่นๆ

สรรพคุณทางยา
มะเขือเทศสุก จะช่วยย่อยอาหารดีขึ้น ช่วยระบาย และช่วยฟอกเลือด ใช้มะเขือเทศสุกฝานบางๆ หรือคั้นน้ำจากผลสด ทาหน้า ช่วยให้ผิวหน้าตึง มีน้ำมีนวลขึ้น

น้ำมะเขือเทศ
ส่วนผสม
1. มะเขือเทศ 1/2 กิโลกรัม
2. น้ำต้มสุก 3 ถ้วย
3. น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
ใช้มะเขือเทศสุกแดง ล้างน้ำให้สะอาด ผ่า 2 ซีกแกะเมล็ดออก เอาแต่เนื้อปั่นกับน้ำต้มสุก เติมน้ำเชื่อม เกลือป่น ชิมดูรสตามชอบ จะได้น้ำมะเขือเทศเข้มข้น คล้ายน้ำมะเขือเทศกระป๋อง รสหวานหอม มีรสเปรี้ยว เค็มเล็กน้อย