Wednesday, August 5, 2009


มะระ(Bitter Cucumber, Balsam Pear)

คุณค่าทางโภชนาการ
ผลมะระ มีแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส วิตามินบี1,2 และวิตามินซี

สรรพคุณทางยา
1. ใบ มีรสขม ต้มดื่มแก้ไข้หวัด ไข้ตัวร้อน บำรุงน้ำดี และแก้ปากเปื่อย
2. ลูก มีรสขม แก้ตับม้ามพิการ บำรุงน้ำดี ขับพยาธิในท้อง แก้ลมเข้าข้อ และแก้ปวดบวมตามหัวเข่า
น้ำมะระ
ส่วนผสม
1. มะระจีนผลใหญ่ 1 ใหญ่
2. น้ำต้มสุก 2 ถ้วย
3. น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
4. เกลือป่น 1/3 ช้อนชา

วิธีทำ
เลือกมะระผลใหญ่ ล้างให้สะอาด เอาใส้และเมล็ดออก หั่นเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นๆใส่เครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุก ปั่น กรองเอากากออกด้วยผ้าขาวบาง แล้วเติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสดูตามใจชอบ เก็บใส่ภาชนะสะอาด เวลาดื่ม เติมน้ำแข็งบด หรือเก็บใส่ตู้เย็น เป็นเครื่องดื่มสมุนไพร