Wednesday, August 5, 2009

ฟักทอง (Pumpkin, Cushaw, Winter Squash)

คุณค่าทาง โภชนาการ
1. เนื้อฟักทองมีวิตามินเอสูงมาก มีฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง สารสีเหลือง โปรตีน และอื่นๆ
2. ใบอ่อน มีวิตามินสูงเท่ากับในเนื้อ มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าในเนื้อ
3. ดอก มีวิตามินเอ ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัส มีวิตามินซีเล็กน้อย
4. เมล็ด มีน้ำมัน แป้ง ฟอสฟอรัส โปรตีน วิตามิน

สรรพคุณทางยา
1. เมล็ด ขับพยาธิตัวตืด ขับปัสสาวะ และบำรุงร่างกาย
2. ราก บำรุงร่างกาย แก้ไอ ถอนพิษของฝิ่น
3. น้ำมันจากเมล็ด บำรุง ประสาท เยื่อกลางผล พอกแก้ฟกช้ำ แก้ปวดบวมอักเสบ

น้ำฟักทอง
ส่วนผสม
1. ฟักทองนึ่งสุก 1 ถ้วย
2. น้ำสะอาด 3 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. เกลือป่น
วิธีทำ
ปอกเปลือกฟักทอง นึ่งให้สุก ใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ ปั่นให้ละเอียด เทใส่ภาชนะนำไปตั้งไฟ เติมน้ำตาลทราย เกลือป่น ชิมรส ตามใจชอบ กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือด ยกลง เทใส่ขวด จะได้น้ำฟักทองสีเหลืองมีรสหวานมัน