Wednesday, August 5, 2009


กล้วยหอม (Banana, Cultivated Banana)

คุณค่าทางโภชนาการ
กล้วยหอมสุก มีน้ำตาลหลายชนิด มีสารเพคติน มีโปรเตีน วิตามินเอและ ซี ธาตุฟอสฟอรัส และแคลเซี่ยม สาร ที่ให้กลิ่นหอมในกล้วยสุกคือ amyl acetatea


สรรพคุณทางยา
1. ใบตอง ใช้ปิดแผลไฟไหม้ ใช้ใบตองที่ไม่อ่อนไม่แก่เกินไปและฆ่าเชื้อก่อนใช้

2. เปลือกกล้วยหอมสุก ใช้รักษาส้นเท้าแตก โดยใช้เปลือกกล้วยด้านที่ติดกับเนื้อกล้วย ทาติดต่อกันจนกว่าจะหาย

น้ำกล้วยหอมปั่น
ส่วนผสม

1. กล้วยหอมหั่นท่อนสั้น 1 ถ้วย
2. นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
5. น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
6. น้ำแข็งบด 1 ถ้วย

วิธีทำ
ใส่กล้วยหอม นมสด น้ำเชื่อม เกลือ ป่น น้ำแข็ง และน้ำต้มลงในโถปั่น ปั่น ให้เข้ากันดี