Wednesday, August 5, 2009


น้อยหน่า (Custard Apple , Sugar Apple, Sweet Sub)

คุณค่าทาง โภชนาการ
น้อยหน่า เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงประมาณ 15-16% และมีโปรตีนประมาณ 1.8% มีธาตุฟอสฟอรัสและแคลเซียม มีวิตามินซี และสารอื่นๆ เมล็ดมีน้ำมัน มีสารอัลคาลอยด์ กรดไขมันและอื่นๆ


สรรพคุณทางยา
1. ผล นำมาใช้ 2 อย่างคือ ผลดิบ เป็นยาแก้ พิษงู แก้ฝีในคอ กลากเกลื้อน ฆ่าพยาธิ ผิวหนัง ผลแห้ง แก้งูสวัด เริม แก้ฝีในหู เมล็ด ฆ่าพยาธิตัวจี๊ด ฆ่าเหา และแก้บวม
2. ราก เป็นยาระบาย ทำให้อาเจียน ถอนพิษ เบื่อเมา
3. ใบ ขับพยาธิลำใส้ ฆ่าเหา และแก้กลากเกลื้อน
4. เปลือกต้น เป็นยาสมานลำใส้ สมานแผล แก้ท้องร่วง แก้รำมะนาด และแก้พิษงู

น้ำน้อยหน่า
ส่วนผสม
1. น้อยหน่าแกะเอาเมล็ดออก 1 ถ้วย
2. น้ำเชื่อม 1/3 ถ้วย
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำต้มสุก 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่เนื้อน้อยหน่าลงในโถปั่น ใส่น้ำต้ม น้ำเชื่อม เกลือ ปั่นให้ละเอียด
2. เวลากิน ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทน้ำน้อยหน่าใส่ ดื่มเย็นๆ