Wednesday, August 5, 2009


มะม่วง (Mango)
คุณค่าทางโภชนาการ
ผลมะม่วง มีวิตามินซีและเอ ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม และเหล็กเล็กน้อย มีกรดอินทรีย์หลายชนิด มะม่วงสุกจะมีสีน้ำตาลและวิตามินเอสูงมาก

สรรพคุณทางยา
1. เปลือกลำต้น ต้มน้ำกิน เป็นยาแก้ไข้ โรคคอตีบ แก้เยื่อปากอักเสบ และแก้เยื่อเมือกในจมูกอักเสบ
2. ใบ ต้มน้ำกิน แก้ลำใส้อักเสบเรื้อรัง แก้ซางตานขโมยในเด็ก แก้อืดแน่น
3. ผลสด กินเป็นยาแก้คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน ขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย
4. เมล็ด ต้มเอาน้ำกิน ถ่ายพยาธิตัวกลม แก้ท้องร่วง แก้บิดเรื้อรัง แก้ริดสีดวงทวาร ตกเลือด และแก้ท้องอืด

น้ำมะม่วง
ส่วนผสม
1. มะม่วงสุก 2 ลูก
2. น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
3. เกลือป่น 1/2 - 1 ช้อนชา
4. น้ำต้มสุก 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมะม่วง ล้างให้สะเด็ดน้ำ หั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย ใส่ลงในโถปั่น
2. ใส่น้ำต้ม ปั่นให้ละเอียด ใส่น้ำเชื่อม และ เกลือปั่นอีกครั้ง ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม เล็กน้อย
3. เทใส่แก้ว นำไปแช่เย็น