Wednesday, August 5, 2009



ระกำ (Rakam, Sala)

คุณค่าทางโภชนาการ
เนื้อระกำ มีกรดอินทรีย์ น้ำตาล มีวิตามินซีเล็กน้อย มีธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส และอื่นๆ


สรรพคุณทางยา
1. ผล กินเป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ

2. แก่น มีรสขมหวาน ใช้เป็นยาขับเสมหะ รักษากำเดา รักษาเลือด

น้ำระกำ
ส่วนผสม

1. ระกำเปรี้ยว 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำ 5 ถ้วย

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกระกำ ต้มน้ำให้เดือด ใส่ระกำต้มเคี่ยว 20 นาที
2. ยีเอาแต่เนื้อระกำ แล้วปั่นรวมกับน้ำ กรองให้ได้น้ำ 4 ถ้วย
3. ผสมน้ำระกำที่กรองกับเกลือและน้ำตาลเข้าด้วยกัน ต้มต่อจนเดือดและน้ำตาล เกลือละลาย
4. ยกลง ทิ้งให้เย็น เทใส่ขวดที่ลวกแล้ว ปิดฝานำเข้าตู้เย็น