Wednesday, August 5, 2009



กระเจี๊ยบแดง (Jamaican Sorrel, Rosel)

คุณค่าทางโภชนาการ
กลีบเลี้ยงและใบประดับมีวิตามินซีสูง มีกรดซิตริก มัลลิก ธาตุแคลเซี่ยมสูง มีวิตามินเอและ
อื่นๆใบมีวิตามินเอสูงมาก ส่วนที่กินได้มีแคลเซียม มีฟอสฟอรัส และอื่นๆ

สรรพคุณทางยา
1. ยอดและใบ ช่วยย่อยอาหาร ละลายเสมหะ ขับปัสสาวะ เป็นยาบำรุงธาตุ และยาระบายใช้ภายนอก คือตำพอกฝี ต้มน้ำชะล้างแผล ใบตำให้ละเอียดนำมาประคบฝี

2. กลีบเลี้ยงทำให้สดชื่น ขับน้ำดี ลดไข้ แก้ไอ แก้นิ่ว แก้กระหายน้ำ
3. เมล็ดลดไขมันในเลือด บำรุงเลือด บำรุงธาตุ ขับน้ำดี แก้ปัสสาวะขัดและเจ็บ

น้ำกระเจี๊ยบ
ส่วนผสม

1. กระเจี๊ยบแห้ง 1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำสะอาด 5 ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างกระเจี๊ยบ 1 ครั้งให้สะอาดพักไว้
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่กระเจี๊ยบต้มจนออกสีแดง และเนื้อกระเจี๊ยบนุ่ม กรองเอาแต่น้ำ เอาขึ้นตั้งไฟต่อ
3. ใส่น้ำตาล เกลือป่น เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำตาลละลายหมด ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น เทใส่ขวดแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็งดื่มก็ได้