Wednesday, August 5, 2009


เงาะ (Rambutan)

คุณค่าทางโภชนาการ
เนื้อเงาะ มีน้ำตาลสูง มีแร่ธาตุและวิตามินซี ส่วนเปลือกผลมีรสฝาด มีสารแทนนินและอื่นๆ

สรรพคุณทางยา
1. เปลือกต้น แก้ท้องร่วง สมานแผล
2. เปลือกเงาะ ใช้เป็นยาขับพยาธิ
3. ใบ เป็นยาพอกแผล
4. ผล แก้บิด แก้ท้องอืดเฟ้อ แก้ไข้ บำรุงกำลัง และบำรุงร่างกาย
5. เมล็ด ทำให้นอนหลับง่าย

น้ำเงาะ
ส่วนผสม
1. เงาะคว้านเมล็ดออก 15 ลูก
2. น้ำเชื่อม 1/3 ถ้วย
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำต้มสุก 2 ถ้วย
วิธีทำที่ 1
1. ใส่เนื้อเงาะลงในโถปั่นพร้อมน้ำต้มสุก แล้วปั่นให้ละเอียด
2. ใส่น้ำเชื่อม เกลือ ปั่นอีกครั้งให้เข้ากัน เวลากินตักน้ำแข็งใส่แก้ว เทน้ำเงาะใส่

วิธีทำที่ 2 นำเนื้อเงาะต้มกับน้ำ 2 ถ้วย เดือดประมาณ 5-7 นาที ใส่น้ำตาล 1/2 ถ้วย เกลือเล็กน้อย ต้มพอน้ำตาลละลาย ยกลง