Wednesday, August 5, 2009


มะนาว (Lime)

คุณค่าทาง โภชนาการ
น้ำมะนาวมีกรดอินทรีย์หลายชนิด เช่น กรดซิตริก มาลิค วิตามินซีสูง และมีสารอื่นๆ
ผิวมะนาว มีน้ำมันหอมระเหย มีวิตามินเอ และซี มีธาตุแคลเซียมฟอสฟอรัสสูงกว่าในน้ำมะนาว มีสารที่มีรสขม และอื่น ๆ

สรรพคุณทางยา
1. ใบ ต้มเอาน้ำกิน เป็นยาแก้ไอ ละลายเสมหะ แก้ท้องอืด ท้องเสีย ช่วยขับลม และทำให้ เจริญอาหาร
2. ผล คั้นเอาน้ำ กินเป็นยา แก้กระหายน้ำ แก้ร้อนใน บำรุงธาตุ เจริญอาหาร แก้เลือดออกตามไรฟัน และถ่ายพยาธิ ขับเสมหะ และทำให้ชุ่มคอ
3. เปลือกผล เปลือกผลแห้ง ต้มน้ำกินเป็นยาแก้จุกเสียด แน่นท้อง แก้ปวดท้อง ขับเสมหะ บำรุงกระเพาะอาหาร และขับลม
4. รากสด แก้ฟกช้ำจากการถูกกระแทก หรือหกล้ม แก้ปวด และแก้พิษสุนัขกัด

น้ำมะนาว
ส่วนผสม
1. น้ำมะนาว 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. น้ำสะอาด 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. ทำน้ำเชื่อม โดยผสมน้ำตาลและน้ำ ตั้งไฟให้ละลาย ทิ้งไว้ให้พออุ่น ๆ
2. ใส่น้ำมะนาว เกลือ ลงในน้ำเชื่อม คนให้เกลือละลาย
3. กินแบบอุ่นหรือเย็นก็ได้ โดยใส่น้ำแข็งลงในแก้ว เทน้ำมะนาวใส่ แต่งด้วยมะนาวฝาน และสะระแหน่