Wednesday, August 5, 2009


พุทรา (Jujube)

คุณค่าทาง โภชนาการ
พุทรา มีวิตามินซี น้ำตาล ฟอสฟอรัส แคลเซียม และไขมัน

สรรพคุณทางยา
1. เปลือก มีรสฝาด รักษาอาการท้องร่วง
2. ราก ต้มดื่มแก้ไข้
3. ผล เป็นยาบำรุง และช่วยระงับอาการคนเป็นโรคประสาทอ่อนๆ

น้ำพุทรา
ส่วนผสม
1. พุทราไทยสุกงอม 3 ถ้วย
2. น้ำสะอาด 2 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
นำพุทรามาล้างน้ำให้สะอาด นำมาต้มกับน้ำในหม้อเคลือบ เมื่อผลเปื่อยพอดีได้ นำมายี ให้เนื้อหลุดจากเมล็ดแล้วเติมน้ำ กรองด้วยกระชอนเอาเมล็ดและเปลือกออก ตั้งไฟ เติมน้ำตาล เกลือ ชิมรสตามชอบ เพราะจะขึ้นอยู่กับรสของพุทรา ถ้าเปรี้ยวมากก็ต้องใส่น้ำตาลและเกลือเพิ่มขึ้น ชิมได้ที่ตั้งไฟ เดือด 5 นาที ยกลง กรองใส่ขวด นึ่ง 20-30 นาที พอเย็นแล้วเก็บเข้าตู้เย็นไว้ดื่ม